Thứ Bảy, 4 tháng 7, 2015

Gạch đá trang trí

Cùng với sự phong phú của vật liệu trang trí nội thất, các  loại gạch đá, gạch gốm, sỏi dát tường... đang dần chinh phục thị trường bằng sắc độ tự nhiên và vẻ thô mộc vốn có của nó.

*Khi gạch là... đá

Ngày nay, các loại gạch đá trang trí xuất hiện ngày càng phong phú và đa dạng trên thị trường. Ngoài các loại đá như granite, cẩm thạch và đá chẻ trên thị trường còn xuất hiện một số loại gạch đá mới có tên rất lạ như đá hồng ban mai, hồng Ấn Độ, New beige... và đặc biệt là các loại gạch đá được chế tác từ xi măng, cát, thạch cao và sợi thủy tinh. Người ta dựa vào màu sắc, hình thù, sớ vân bề mặt của sỏi, đá vàng tím, sa thạch, đá ong... trong tự nhiên để sản xuất các loại gạch đá bằng nguyên liệu nêu trên. Đó là một  dạng sản phẩm đá ốp tường, gạch giả  cổ, sỏi đá từ suối... để thay thế sản phẩm có thật trong tự nhiên. Ngoài ra, cũng từ những nguyên liệu trên còn có thể chế tác được các vật liệu giả gỗ, cây, tre, đá cubic, đá lát sân vườn, trụ cổng vuông - tròn. Nhờ sản xuất vật liệu tự nhiên bằng giải pháp nhân tạo - bê tông nhẹ nên nó không thấm nước và tạo được nhiều hoa văn, họa tiết, sắc màu, kích cỡ với nhiều chủng loại sản phẩm. Đặc tính chủ yếu là nhẹ, giảm được sự đòi hỏi khắt khe về kết cấu chịu lực của công trình. Những sản phẩm này có ứng dụng đa dạng và thích hợp trong việc hoàn thiện công trình như ốp tường trang trí, lát nền sân, ban công vườn, lối đi; làm tường rào, cột...Cách chọn gạch đá trang trí

Tùy theo tính chất các loại gạch đá, các nhà thiết kế khuyến khích sử dụng cho phù hợp trong nhà hay ngoài trời. Việc lựa chọn các chủng loại gạch trang trí cũng tùy theo phong cách riêng, từ dạng mờ, bề mặt thô nhám sần sùi hoặc có nhiều vân tự nhiên hợp với phong cách cổ điển cho đến các loại gạch đá có tông màu sáng hoặc nhiều màu sắc ấn tượng.

Một số mẫu đá trang trí đóng bó xuất xứ từ Đà Nẵng đang xuống hàng vào kho Tăng Bình Dương, Quận 12, TPHCM.

Theo tư vấn của các nhà thiết kế, những viên đá hình thù như viên gạch, có thể có kích thước lớn hơn viên gạch dùng để ốp vách khá ấn tượng. Gạch đá dùng cho nội - ngoại thất có nhiều loại, từ granite, cẩm thạch, sa thạch, đá chẻ... cho đến đá ardoise đen tuyền. Gạch đá granite thường có màu chủ đạo là đỏ, hồng, xanh xám, vàng... Loại cẩm  thạch có hoa văn to hơn, rõ hơn, nổi hẳn lên bề mặt những vệt màu hay mảng sọc, tông màu cũng đa dạng hơn. Khổ của đá khá linh hoạt, vì vậy gạch đá có thể dùng để xây tường, chắn khuôn vườn, lát nền, tạo vách lửng, bậc thang và lối đi. Gạch đá chẻ từ các loại hoa cương có bề mặt tự nhiên hay thô sần, hình thù vuông thẳng hay chéo lệch đều sử dụng tốt trong việc ốp tường. Có thể dùng gạch đá với nhiều màu khác nhau để phối màu, tạo hiệu quả đặc biệt. Có khi cũng chỉ cần xếp các viên đá theo các chiều xuôi ngược có chủ ý cũng tạo thành những mảng trang trí đá độc đáo. Những "viên gạch đá" dưới dạng  nền vuông, kích thước 10 x 20cm hoặc 10 x 50cm dùng để ốp chân tường của những mảng tường gạch trần hay tạo nên những mảng tường trang trí...

Gạch đá trang trí làm đẹp cho căn nhà, nhưng dùng gạch đá cũng nên có liều lượng. Nếu đúng chỗ sẽ mang đến vẻ đẹp tự nhiên cho kiến trúc nhưng nếu dùng quá đà sẽ phản tác dụng vì dễ gây cảm giác rối, nặng nề. Để tránh phung phí, muốn thiết kế một chi tiết trang trí hoặc làm lại một mảng tường bằng gạch đá nên cần có  ý kiến của nhà thiết kế.

K,Luôn
Báo Đồng Nai

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Liên Hệ Chúng Tôi