Thứ Tư, 13 tháng 5, 2015

Bà Nà: Một thoáng châu Âu giữa lòng Đà Nẵng

Khu du lịch Bà Nà (Đà Nẵng) là điểm đến thu hút đông du khách trong những năm gần đây bởi cảnh quan thiên nhiên thơ mộng và những công trình kiến trúc nghỉ dưỡng độc đáo. Vừa qua, điểm đến này đã khai trương thêm một tổ hợp kiến trúc mới đặc sắc - Làng Pháp trên đỉnh núi.

Làng Pháp là một quần thể tổ hợp khách sạn, quảng trường, nhà thờ... được thể nghiệm trên diện tích 4,53 ha. Nơi đây tái hiện những tinh túy của không gian, kiến trúc Pháp từ thế kỷ 12 đến 14. Thật dễ dàng bắt gặp những vòm cung như trong Thánh đường Xanh Đe-nít, những hàng cột dài trong lâu đài Sa-tô Đờ Sơ-nông-xô, những mái lợp ngói có độ dốc lớn và ống khói đưa lên tận mái trong những ngôi nhà ở nông thôn... được tái hiện trên đỉnh Bà Nà.

Góc phố Làng Pháp trên đỉnh Bà Nà
Góc phố Làng Pháp trên đỉnh Bà Nà
Làng Pháp được chia thành bảy khu vực. Mỗi khu vực đều mang dấu ấn riêng biệt, với kiến trúc đặc thù, nhưng hòa hợp với tổng thể khiến bạn dễ dàng nhận thấy mỗi khu vực giống như những giọng hát đầy cá tính trong một dàn đồng ca. Trong đó, nổi bật là khu kiến trúc tái hiện vùng Bri-ta-ni, nơi hội tụ những nét đặc trưng của văn hóa Pháp, được biết đến với những thị trấn cổ lâu đời gắn liền những tuyệt tác kiến trúc mang đậm phong cách của châu Âu truyền thống với những bức tường đá dày, những mái nhà dốc nhọn, những khoảng sân rộng lớn. Không gian cổ kính, uy nghi khiến du khách như thấy thời gian dừng lại, quay ngược về quá khứ. Trong khi đó, kiến trúc Gô-tích hiện diện ở nơi đây trong nét kiến trúc của những mái vòm cung, các bức tường đá tự nhiên (da tu nhien) xù xì và khung cửa kính đầy sắc mầu, được thiết kế mềm mại mang hình dáng của những cánh hoa hồng, thanh cao mà lộng lẫy, uy nghiêm...

Nhiều phong cách kiến trúc đặc trưng gắn với từng miền đất của nước Pháp được thể hiện hòa hợp trong tổng thể kiến trúc Làng Pháp, nhất là trong những khách sạn với sự hài hòa giữa kiến trúc và cảnh quan, vừa mang phong cách tinh tế và lịch lãm đặc trưng của các vùng quê nước Pháp. Từng chi tiết ở đây đều mang đậm hơi hướng văn hóa Pháp như những nét vẽ ca-rô dọc hành lang hay các bức tranh về lâu đài, công trình cổ kính, phác họa về cuộc sống của giới quý tộc châu Âu thời trung cổ... Sự thành công của những người thực hiện ý tưởng xây dựng Làng Pháp là đã kết nối được các chi tiết trong tổng thể lại được với nhau thật có duyên và đầy hàm ý. Chúng ta cảm nhận được chiều sâu của văn hóa Pháp hiện diện ở khắp nơi, trong quán cà-phê ta ngồi, trong tiệm bánh, trong hầm rượu khách ngồi nhấm nháp từng chút vị cay và trong từng căn phòng khách sạn, thậm chí trong cả viên gạch lát đường dưới bước chân ta đi...

Đúng như ông Phi-líp An-đriu Ho-kinh, kiến trúc sư trưởng của dự án Làng Pháp chia sẻ, để tái hiện một Làng Pháp thực thụ, cần sự tổng hòa của kiến trúc, ẩm thực, lễ hội, hoạt động, cung cách phục vụ... Đã có một Làng Pháp trên đỉnh Bà Nà như vậy với hơi thở sâu lắng của một nền văn hóa đã có nhiều gắn bó với Việt Nam.

Bài, ảnh: TRỊNH MAI ANH và BÙI MAI THỦY
Báo Nhân Dân

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Liên Hệ Chúng Tôi