Thứ Năm, 8 tháng 1, 2015

Bình Thuận: Nhọc nhằn nghề đá chẻ

Những người làm nghề chẻ đá hầu hết là những thanh niên khỏe mạnh, cường tráng. Hàng ngày họ đổ mồ hôi trên những tảng đá để kiếm tiền sinh sống. Đến thăm cơ sở sản xuất đá chẻ, tại xã Thuận Minh (Hàm Thuận Bắc), chúng tôi chứng kiến những công việc của họ hết sức vất vả. Trước mắt chúng tôi là những tảng đá lớn đang được những người thợ đục, chẻ ra từng viên đá vuông thành sắc cạnh để xây dựng lên những công trình, trường học, nhà ở... Tôi hỏi một người thợ đục đá về cách chẻ từng viên đá có khó khăn? Anh T năm nay 34 tuổi là một thợ đục đá ở đây cho biết: “Tôi làm nghề này đã trên 10 năm, kiếm được đồng tiền nuôi sống gia đình cũng khá vất vả. Để sản xuất ra viên đá tự nhiên (da tu nhien), chỉ cần đục một hàng lỗ sâu từ 14 - 16 cm, sau đó đưa cái chạm vào bẩy hòn đá nó toác ra…”.

Nghề chẻ đá ở Bình Thuận

Tôi đứng xa nhìn anh đục vài lỗ, 5 nhát búa giáng xuống hòn đá rất mạnh nhưng chỉ khoét được cái lỗ bỏ vừa hạt bắp mà anh đã toát mồ hôi. Tôi hỏi thêm, “Anh làm một ngày được bao nhiêu viên đá?” - anh T cho biết: “Khỏe như tôi một ngày cũng chỉ làm được khoảng 30 viên đá có chiều rộng từ 20 - 25cm, chiều dài 30 - 35cm, chiều cao khoảng 20cm, giá bán hiện nay tại bãi là 4.700 đồng/viên”. Như vậy, một thanh niên lực lưỡng làm nghề đục đá như anh T cũng chỉ thu nhập được khoảng 140.000 đồng/ ngày, một tháng cũng phải nghỉ mấy ngày nên có thu nhập khoảng 3,5 triệu đồng. Với mức thu nhập như vậy thì những người thợ đục đá chỉ đủ sống qua ngày không có tích lũy.

Khó khăn là vậy, nhưng người thợ đục đá vẫn phải theo đuổi bởi vì họ không có bằng cấp gì cả, thậm chí văn hóa chỉ hết cấp 1 nhưng vì cuộc sống mưu sinh.

MINH THÁI
Báo Bình Thuận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Liên Hệ Chúng Tôi