Thứ Hai, 23 tháng 9, 2013

Đặc điểm các loại đá ốp lát tự nhiên

Đặc điểm các loại đá ốp lát tự nhiên

Đá phiến (slate) là dạng đá hạt mịn, thành phần chứa nhiều mica, chlorite và hạt thạch anh. Đá tầy xanh, đá chẻ bao Đà Nẵng, đá đen Lai Châu là các dạng đá slate phổ biến ở Việt Nam. Đá slate nhập khẩu thường dùng là đá vân gỗ, đá hồng ban mai... nhập từ Trung Quốc. Các dạng đá này thường cắt khổ cỡ 10x20 cm, 15x30cm. Đá Đà Nẵng, đá Lai Châu màu xanh đen, thường dùng ốp chân tường, đá slate vân gỗ do có nhiều sắc màu (xanh lá cây nhạt, hồng, tía nhạt, vàng..) nên thường thấy dùng ốp mặt tiền, góc chữ A...


Đá slate cũng được dùng như ngói lợp mái, tương tự như ngói ardoise bên Pháp, nhưng ở Việt Nam chưa phổ biến lắm.

Đá cẩm thạch (marble) được hình thành nhờ sức ép trong lòng đất làm cho khối vật chất có những màu sắc đặc thù, có vân đá đặc trưng. Các sản phẩm đá cẩm thạch thường được mài nhẵn bóng, làm thành tấm đá slab khổ lớn, được dùng để cắt mặt bàn bếp, ốp mặt tiền, ốp cột.

Ở Việt Nam, đá cẩm thạch cũng được cắt thành khổ nhỏ như gạch ốp tường, kích thước 10x20, 7,5x22, 15x30 cm.


Đá cũng có thể cắt khổ 30x30 cm, 50x50 cm để dùng lát sàn.

Đá vôi ít đặc hơn đá cẩm thạch, thường có màu trắng, xám, vàng, đá chứ nhiều CaCO3. Đá trang trí thường để thô, cắt thành viên 10x20 cm để ốp cổng, ốp mặt tiền, phổ biến là các dạng đá bóc Nghệ An màu trắng sữa, màu hồng nhạt, màu vàng. Đá không thích hợp ốp khu vực nhà bếp vì nước trái cây, rượu cồn, chất tẩy rửa có thể dính vào đá, làm dơ bẩn.Đá travertine là một dạng hỗn tạp giữa đá vôi và đá cẩm thạch. Loại đá này thường mài bóng thành các tấm slab như đá cẩm thạch. Nhược điểm của loại đá này là đá có lỗ nên người ta thường phải trám vào những lỗ này. Một số loại hóa chất, chất tẩy rửa có thể làm hỏng đá nên đá cần được chăm sóc kỹ.


Đá granite, thường gọi là đá hoa cương, cứng chắc, hạt đặc, màu sắc nhìn lấm tấm như hạt tiêu, hay hạt mè. Đá granite mặt thô, hoặc mặt khò thường dùng để lát sân, lát lối đi. Đá granite mài nhẵn bóng thường làm khổ slab lớn để ốp mặt tiền nhà, đại sảnh.

Đá granite nhân tạo được làm từ hỗn hợp đá và các chất kết dính được ép lại và mài nhẵn bóng như đá granite tự nhiên. Đá nhân tạo thường nhẹ hơn.

Đá cuội, đá ba zan (basalt): Đá ba zan cứng, màu sắc đơn giản gam màu tối (chỉ từ xám đến đen) nên thường dùng trong thiết kế cảnh quan đề lát nền, lát lối đi, ốp chân tường. Đá cuội thường dùng ốp tường tiểu cảnh, hoặc ốp tường ngoại thất quán cafe sân vườn.Đá tổ ong: đá tổ ong vàng (laterite) chứa nhiều chất sét, lỗ to, dễ gãy vỡ. Đá tổ ong xám (lava stone) lỗ nhỏ hơn ít dễ gãy hơn, nên có thể cắt khổ tùy ý. Đá tổ ong thường dùng để ốp chân tường, hoặc ốp bồn hoa trong thiết kế ngoại thất.

Xem thêm gallery hình ảnh NHÀ ĐẸP sử dụng đá ốp lát, hoặc xem các MẪU ĐÁ ỐP LÁT TRANG TRÍ.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Liên Hệ Chúng Tôi