Thứ Ba, 10 tháng 9, 2013

Bảo quản đá thiên nhiên

Vật liệu đá thiên nhiên có thể chịu sự tác động từ nhiều yếu tố chủ yếu là do nước, đặc biệt là các nước có chứa CO2 và các loại axit, và thường xảy ra đối với các loại đá cacbonat. Nếu đá có nhiều thành phần khoáng vật thì đá cũng có thể bị phá hoại nhanh hơn do dãn nở nhiệt không đều.

Các loại bụi bẩn có nguồn gốc vô cơ và hữu cơ từ các chất thải công nghiệp hoặc đời sống tích tụ trên bề mặt hoặc trong các lỗ rỗng của đá là môi trường để cho vi khuẩn phát triển và phá hoại đá bằng chính axit của chúng tiết ra.

bao quan da


Bảo vệ vật liệu đá thiên nhiên cần phải ngăn cản nước và các dung dịch thấm sâu vào đá. Biện pháp thông thường là florua hóa bề mặt đá vôi, làm tăng tính chống thấm của đá bằng các chất kết tủa mới sinh ra.

Đối với các loại đá có lỗ rống trên bề mặt lớn hay hàm lượng khoáng CaCO3 thấp, phải tẩm muối của axit flosilicic lên bề mặt, và dung dịch clorua Canxi rồi sấy khô, sau đó tẩm tiếp dung dịch Cacbonat natri rồi mới clorua hóa bề mặt đá.

Với một số loại  đá rỗng có thể xử lý bằng dầu vô cơ, sơn dầu, dung dịch trong nước, dung môi hữu cơ bay hơi để làm đặc bề mặt vật liệu đá thiên nhiên.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Liên Hệ Chúng Tôi